traffic-star

Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015

Tạo mục lục tự động trong Microsoft Word

Thứ Năm, 26 tháng 3, 2015 | 26 tháng 3 | 0 nhận xét


Bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm mục lục tự động một cách đơn giản nhất cho văn bản soạn thảo bằng phần mềm Microsoft Word. Cách tạo mục lục tự động là một thủ thuật cần thiết với người dùng khi cần tạo cho bài viết một mục lục mang tính khoa học, dễ dàng cập nhật hoặc thay đổi nội dung cũng như số trang nếu như nội dung trong văn bản được thay đổi.Đối với người dùng Word để soạn thảo luận văn hay tiểu luận, việc tạo mục lục thường được thực hiện sau cùng bằng phương pháp thủ công khi văn bản được hoàn thiện. Việc này thường gây bất tiện nếu như sau đó người dùng chỉnh sửa lại văn bản nhưng lại quên cập nhật lại mục lục, và càng khó khăn hơn trong việc tra cứu nội dung. Để đơn giản hoá các rắc rối, chúng ta có thể tạo mục lục bằng chức năng Table of Contents (Bài hướng dẫn được thực hiện bằng phần mềm Microsoft Word 2013 – Microsoft Office 2013)

Để tạo mục lục bằng Table of Contents, sau khi hoàn thành văn bản với đầy đủ các tiêu đề và nội dung.

Văn bản ví dụ

Bước 1: Phân bậc các đề mục. Vì mục lục tự động của Word cần nhận biết thứ bậc của đề mục trong văn bản nên bước này bạn cần xác định một cách thủ công


Bôi đen đề mục -> Refences -> Add text -> Level 1 đối với tiêu đề lớn nhất trong văn bản


Level 2 đối với tiêu đề cấp độ tiếp theo …. (các bước làm tương tự như Level 1)

Level 3 đối với tiêu đề cấp độ tiếp theo …. (các bước làm tương tự như Level 1)

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc phân cấp độ tiêu đề, chúng ta thiết lập Table of Contents


Đặt con trỏ chuột vào đầu văn bản, nơi chúng ta muốn thiết lập mục lục -> Table of Contents (Trong tab References) -> Có thể chọn các mẫu Mục lục có sẵn, mở rộng hoặc tự thiết kế.

Đây là một dạng Table of Contents cơ bản được mặc định trong Word.Lưu ý: Microsoft Word mặc định giới hạn cấp độ để mục trong 3 cấp độ. Nếu văn bản của bạn có nhiều hơn 3 cấp độ bạn có thể tuỳ chỉnh như sau.

References -> Table of Contents -> Custom Table of Contents.Trong cửa sổ Table of Contents, bạn có thể tuỳ chỉnh giới hạn cấp độ của đề mục ở mục Show levels (hiện đang mặc định là 3). Và một số tuỳ chỉnh khác cũng nằm trong cửa sổ Table of Contents như Tab (các kí hiệu giữa đề mục và số trang),Formats (Kiểu mục lục),….

Nếu sau khi làm mục lục, chúng ta có thay đổi nội dung văn bản ảnh hưởng đến số trang và nội dung tiêu đề, mục lục cũng có thể được cập nhật bằng một vài thao tác đơn giản.

Sau khi hoàn tất chỉnh sửa -> References -> Update Table (Bên cạnh Table of Contents).


Trong cửa sổ Update Table of Contents, chúng ta có thể chọn:

Update page numbers only: Chỉ thay đổi số trang đã được chỉnh sửa.

Update entire table: Thay đổi toàn bộ nội dung tiêu đề và số trang đã được chỉnh sửa.

Vậy là các bạn đã nắm được các bước cơ bản và cần thiết trong việc thiết lập và quản lý mục lục tự động trong Microsoft Word. Chúc các bạn thành công!
traffic-star

Đăng nhận xét


Trao đổi Đóng lại - Viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc.
TarGet PTC