Google Rank Checker Trộn tài liệu trong microsoft word 2007 và 2010 - Mail Merge | Hoc tieng Khmer Online


Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

Trộn tài liệu trong microsoft word 2007 và 2010 - Mail Merge

Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015 | 17 tháng 3 | 0 comments

http://3.bp.blogspot.com/-g4VDaI1_Q9s/TbjuHp9L4nI/AAAAAAAAACA/VTHixmABBUU/s1600/mail+merge+recepient.jpgTrong thực tế, đôi khi chúng ta cần phải in văn bản gởi cho nhiều người chẳng hạn như thư mời, phiếu báo điểm, giấy chứng nhận, bằng tốt nghiệp…
Thay vì phải gõ những thông tin của từng người vào nội dung của từng giấy chứng nhận (rất dễ nhằm lẫn), ta có có thể dùng công cụ Mail Merge để giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng.


Thực hiện mail merge trên office 2007

1. Mail Merge Wizard

Để thực hiện một thư hợp nhất, chọn Start Mail Merge trên tab Mailings và sau đó chọn Step by Step Mail Merge Wizard.

Trình Wizard sẽ mở ra một cửa sổ bên phải tài liệu. Cửa sổ này có thể di chuyển bằng chuột đến một vị trí mới trên màn hình và bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ của nó.


Để thực hiện merge mail cần phải qua 6 bước, bạn làm theo hướng dẫn bằng cách chọn những tùy chọn phù hợp rồi nhấn Next ở dưới cùng của hộp thoại, nếu muốn quay lại thì nhấn vào Previous.

Trong Bước 1, trình Wizard sẽ mở ra với một câu hỏi bạn muốn loại tài liệu nào để thực hiện mail merge như Letters (thư), E-mail messages (email), Envelopes (bao thư), Lebels (nhãn mác) hay Directory (Thư mục).

2. Cách tạo tài liệu chính cho mail merge


Hãy thử click vào tuỳ chọn Envelope (phong bì), trong Bước 2 của Wizard để chọn kích thước và các tuỳ chọn in ấn cho phong bì của bạn.

Bước thứ hai bắt đầu thiết lập tài liệu khởi đầu. Bạn có thể sử dụng tài liệu đang mở, thay đổi cách trình bày của tài liệu hoặc chọn tài liệu khác.

Chọn Change document layout, sau đó click vào Envelope options nếu bạn muốn thay đổi kích thước phong bì.

Chọn Start from existing document nếu bạn có một phong bì lưu trước đó mà bạn muốn sử dụng mail merge, nhưng màn hình của bạn hiện đang mở một mở tài liệu trống, chọn tùy chọn này là nơi để thay thế các tài liệu trống đó cho phong bì của bạn.

Chọn Use the current document có nghĩa bạn bắt đầu với một tài liệu trống.

3. Kết nối đến danh sách người nhận

Bước 3: Bạn chọn danh sách người nhận có sẵn hoặc bạn có thể tạo một danh sách mới. Trong bước này, bạn kết nối với những danh sách thông tin người nhận mà bạn muốn trộn vào vào các tài liệu của bạn. Bạn có ba lựa chọn:


Chọn Use an existing list nếu bạn đã có một danh sách người nhận có chứa những thông tin bạn muốn hợp nhất, hãy chọn đường dẫn cho file danh sách này.

Chọn Select from Outlook contacts nếu bạn đã có danh sách liên lạc trong Outlook. Sau đó chọn Choose Contacts Folder để xác định vị trí file.

Chọn Type a new list nếu bạn chưa có danh sách người nhận. Danh sách mới được lưu như là một cơ sở dữ liệu Access với kiểu file là (.MDB) trong thư mục My Data Sources, nơi mà tài liệu của bạn cũng như thư mục được lưu vào đó. Và bạn cũng có thể tái sử dụng lại cho những lần trộn thư sau này.

Cách tốt nhất là bạn nên lưu các file danh sách là trong My Data Sources hoặc trong thư mục My Documents để thuận tiện cho mail merge. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kết nối với bất kỳ danh sách thông tin người nhận nào từ vị trí trên máy tính của bạn hoặc từ máy chủ.

4. Chọn danh sách người nhận trong email của bạn


Bạn có thể chọn, phân loại, lọc danh sách và thông mà bạn muốn trong tài liệu. Sau khi kết nối với danh sách người nhận, chọn danh sách những người bạn muốn gửi thư.

Bạn hãy làm tất cả trong hộp thoại Mail Merge Recipients, hộp thoại này sẽ tự động mở ra sau khi bạn kết nối hoặc tạo ra danh sách mới.

- Tất cả những người nhận đều có một dấu chọn gần bên tên của họ, bạn có thể xóa dấu chọn này cho từng người.

- Lọc danh sách người nhận bằng cách click Sort... để chọn tên cột mà bạn muốn xem lại và sắp xếp. Click Filter... để nhập tên trường hoặc các giá trị trong danh sách người nhận mà bạn muốn. Click Find duplicates… để chạy một báo cáo xem có sự trùng lặp trong danh sách danh sách hay không . Click Find recipient… để xem thông tin một người nhận nào đó. Đối với Validate addresses… thì bạn phải có một chương trình dò lỗi địa chỉ thì mới thực hiện được chức năng này.

5. Sắp xếp tài liệu chính

Có rất nhiều cách để bạn thay đổi bảng mục lục.


Trong bước 4 bạn sắp xếp lại tài liệu có nghĩa là đặt nội dung vào tài liệu, nó bao gồm

• Thông tin còn lại trong mỗi copy đã merge.

• Vị trí định sẵn - Placeholders (fields) cho thông tin người nhận trong mỗi bản sao đã được trộn.

Cách nhanh nhất thêm một địa chỉ là click Address block trong Wizard. Ban đầu nó sẽ thêm «AddressBlock» trên lá thư (envelope), bao gồm họ tên, địa chỉ, thành phố,tỉnh thành, mã bưu điện.

6. Xem lại mail merge

Bước thứ 5: Bạn có thể xem lại kết quả thực hiện trước khi hoàn tất việc trộn thư. Trong bước này bạn vẫn có quyền thay đổi bằng cách thêm hay bớt các trường (field), hạn chế người nhận hay điều chỉnh lại thông tin.


Sau khi bạn thêm tất cả nội dung và field trong tài liệu, bạn có thể xem lại tài liệu được trộn sẽ trông như thế nào. Trong bước 5 này bạn sẽ có một số chọn lựa:

• Nếu mọi thứ trông có vẻ không ổn thì click Previous để trở lại bước thứ 4 để bạn có thể thêm, xóa,... hoặc sửa lại thông tin cho đúng.

• Nếu mọi thứ đều ổn, click 2 lần vào nút >> ở trên đầu cửa sổ Wizard để duyệt những trang tiếp như hình bên trên.

• Nếu bạn muốn xem tài liệu đã được trộn của một người nhận cụ thể nào đó thì click Find a recipient. Khi bạn xem qua tài liệu, bạn có thể bỏ bất cứ người nhận nào trong danh sách bằng cách click Exclude this recipient.

• Nếu bạn nhận ra rằng trong danh sách có một số người nhận mà bạn không muốn có thì hãy click Edit recipient list, hộp thoại Mail Merge Recipients sẽ mở ra để bạn có thể bỏ chọn một hoặc nhiều người nhận trong danh sách.

7. Bước thứ 6: Hoàn tất việc merge

Khi đã hài lòng với những tài liệu merge sau khi xem lại và bạn sẵn sàng in, clickPrint để mở hộp thoại Merge to Printer, nhập thông tin về số trang cần in, sau đó nhấn OK.


Trong bước thứ 6 này bạn cũng còn cơ hội để thay đổi: Nếu bạn vẫn muốn xem lại kết quả hoặc điều chỉnh một bao thư (envelopes) cụ thể nào đó, hãy click Edit individual envelopes, thì nó sẽ tạo ra một bản trộn riêng bao gồm tất cả bao thư trong một tài liệu Word mới. Sauk hi xem lại hoặc sửa chữa các bao thư với tài liệu mới này, bạn có thể in ấn chúng.

Hoặc bạn có thể lưu trữ tài liệu và sẽ in ấn sau. Nếu bạn muốn giữa lại những thay đổi bạn đã thực hiện với bao thư cụ thể nào đó, hãy chắc chắn rằng mình đã lưu trữ tài liệu này. File này sẽ được lưu độc lập với tài liệu chính.

8. Giới thiệu mail merges bằng cách sử dụng Ribbon

Các lệnh trong Tab Mailings luôn sẵn sàng khi bạn thực hiện các bước trong trình wizard

Ribbon cũng là một cách hữu ích để tạo một Mail Merge và quá trình xử lý rất giống với các bước trong trình Wizard. Bằng cách sử dụng thanh Ribbon, bạn sẽ có thể truy cập vào nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như tự động kiểm tra tìm lỗi trước khi bạn hoàn tất việc hòa trộn. Ngoài ra còn có những yếu tố nâng cao, chẳng hạn như sử dụng các trường để thể hiện các thao tác hoặc tính toán trong tài liệu.


Những lệnh bạn dùng trên Tab Mailings trong bốn nhóm sau:

- Start Mail Merge: Đây là điểm bắt đầu từ nơi bạn chọn một loại tài liệu và sau đó chọn, tạo, hoặc chỉnh sửa danh sách người nhận.

- Write & Insert Fields: Đây là nơi bạn có thể chèn các Merge Field và sử dụng Rulesđể thể hiện các thao tác tính toán cho tài liệu.

- Preview Results: Bên cạnh việc xem lại tài liệu đã hòa trộn, bạn có thể sử dụng tính năng kiểm tra lỗi một cách tự động.

- Finish: Hoàn thành merge và kết hợp các tài liệu cá nhân của bạn vào một tài liệu toàn diện, hay in chúng ra hoặc gửi thư điện tử.
Thực hiện mail merge trên office 2010

Tập tin data source

Một file chứa dữ liệu nguồn thường được trình bày dưới dạng bảng biểu đơn giản như table, sheet (của Excel, Access) bảo đảm đủ số cột, hàng và nội dung trong các ô.

Tập tin main document

Một file văn bản mẫu đã được trình bày hoàn chỉnh

a. Form letter

Bước 1. Tạo tập tin Main chính trong WORD như sau


Bước 2. Tạo tập tin nguồn dữ liệu trên Excel với các cột có tên tương ứng (chú ý là tên cột không nên viết dấu tiếng việt, và phải bắt đầu dữ liệu ngay tại Cell A1).

* Chú ý: tập tin dữ liệu này bạn có thể tạo bằng WORD, tuy nhiên nếu thể hiện trong Excel bạn sẽ có lợi hơn nếu bảng dữ liệu đó có hổ trợ nhiều phép tính và hàm phức tạp.


Bước 3. Trên tập tin Main chính trong Word

Chọn Start Mail Merge trên tab Mailings và sau đó chọn Step by Step Mail Merge Wizard.


Trình Wizard sẽ mở ra một cửa sổ bên phải tài liệu. Cửa sổ này có thể di chuyển bằng chuột đến một vị trí mới trên màn hình và bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ của nó.


Để thực hiện merge mail cần phải qua 6 bước, bạn làm theo hướng dẫn bằng cách chọn những tùy chọn phù hợp rồi nhấnNext ở dưới cùng của hộp thoại, nếu muốn quay lại thì nhấn vào Previous.

Trong mục Select document type đã chọn sẵn Letters. Chọn Next qua bước 2


Trong mục Select sartting document đã chọn sẵn Use the current document. Chọn Next qua bước 3


Trong mục Select recipients nhấn nút Browse. Chọn va mở file danh sách excel đã lưu.


Chọn Sheet1, OK


Ở hộp thoại Mail Merge Recipents, ta có thể loại bỏ hoặc trích lọc những hàng không muốn tạo thư mời.

Nhấn OK.

Nhấn Next qua bước 4.


Trong mục Write your letter, nhấn chọn More items…


Đặt con trỏ text ở vị trí xác định trong văn bản mẫu, nơi cần chèn dữ liệu vào, lần lượt chèn các field vào trong main document như sau:


Nhấn Next sang bước 5, ở bước này nhấn vào nút >> đề xem trước các thư mời tiếp theo


Nhấn nút Next sang bước thứ 6.


Chọn Print… nếu muốn in các thư mời trực tiếp ra máy in, chọn Edit indidual letters nếu muốn xem trước các thư mời trong văn bản.


Trong hộp thoại Merge to New Document có thể chọn tạo ra toàn bộ các thư mời có trong danh sách hoặc chỉ chọn tạo thư mời cho một số người.

b. Envelopes

Tạo những bì thư bằng cách Mail Merge. Thực hiện tương tự phần From letter nhưng chọn Envelops thay vì chọnFrom letter ở bước1.

c. Labels

Tạo nhãn bằng cách Mail Merge. Thực hiện tương tự phần From letter nhưng chọn Labels thay vì chọn From letter ở bước1.

d. Catologes

Tạo văn bản kiểu danh sách bằng cách Mail Merge. Thực hiện tương tự phần From letter nhưng chọn Catologes thay vì chọn From letter ở bước1.

Ribbon cũng là một cách hữu ích để tạo một Mail Merge và quá trình xử lý rất giống với các bước trong trình Wizard. Bằng cách sử dụng thanh Ribbon, bạn sẽ có thể truy cập vào nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như tự động kiểm tra tìm lỗi trước khi bạn hoàn tất việc hòa trộn. Ngoài ra còn có những yếu tố nâng cao, chẳng hạn như sử dụng các trường để thể hiện các thao tác hoặc tính toán trong tài liệu.


Những lệnh bạn dùng trên Tab Mailings trong bốn nhóm sau:

- Start Mail Merge: Đây là điểm bắt đầu từ nơi bạn chọn một loại tài liệu và sau đó chọn, tạo, hoặc chỉnh sửa danh sách người nhận.

- Write & Insert Fields: Đây là nơi bạn có thể chèn các Merge Field và sử dụng Rules để thể hiện các thao tác tính toán cho tài liệu.

- Preview Results: Bên cạnh việc xem lại tài liệu đã hòa trộn, bạn có thể sử dụng tính năng kiểm tra lỗi một cách tự động.

- Finish: Hoàn thành merge và kết hợp các tài liệu cá nhân của bạn vào một tài liệu toàn diện, hay in chúng ra hoặc gửi thư điện tử.
Chúc các bạn học tốt mỗi ngày!

Đăng nhận xét


Trao đổi Đóng lại Viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc.